5 tiêu chí khi chọn mua một bộ Keycap cho bàn phím cơ Bộ Keycap chính là yếu tố quan trọng giúp cho bàn phím cơ trở nên hoàn hảo và nổi bật. Nếu bạn đang tìm một bộ Keycap đẹp, xịn sò thì 5 tiêu chí dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được một bộ keycap chất lượng, độc đáo.

Chất liệu bộ Keycap

Hầu hết các bộ keycap trên thị trường đều làm từ 2 chất liệu nhựa ABS hoặc PBT cao cấp.

Bộ Keycap làm từ nhựa ABS

ABS là loại nhựa cơ bản của hầu hết các keycaps. Thường thấy ở những bàn phím cơ giá rẻ và tầm trung. Nhựa khá mềm mại (Nó có thể bị uốn cong khi nhấn mạnh) và khiến bạn cảm thấy êm khi nhấn. Các phương pháp in cho nhựa ABS là: Double-Shot, Pad Printing, UV Printing, Lasering, Engraving, Pad Printing và Coating …

– Ưu điểm: rất trâu bò, bền và rất khó vỡ

– Khuyết điểm: bề mặt sẽ trở nên bóng khi sử dụng lâu, bị ngả vàng khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng (vì có tia cực tím)

Bộ Keycap làm từ nhựa PBT

PBT là loại nhựa xịn, và tốt hơn nhựa ABS. Nhựa PBT có đặc điểm đó chính là độ bền cao, chắc chắn, không bị phai màu và đặc điểm của nhựa PBT thường ít có đèn LED rực rỡ nhựa ABS. Tuy nhiên hiện tại thì trên thị trường đã có rất nhiều nhựa PBT xuyên LED rồi. Công nghệ in phổ biến của keycap này là phương pháp Dye-Sublimation (công nghệ in nhiệt- dùng nhiệt để đưa mực vào keycaps).

– Ưu điểm: không bị bóng hay ngả vàng khi sử dụng lâu

– Nhược điểm: chất liệu nhựa giòn nên dễ vỡ

Ngoài ra còn có một số loại keycap đặc biệt làm từ chất liệu cao su (rubber) giá rẻ và một số loại cao cấp làm từ hợp kim chống ăn mòn, chống va chạm có giá thành siêu cao (dùng cho một số bàn phím đặc biệt như kiểu máy đánh chữ ngày xưa).

Bộ Keycap làm từ nhựa PBT

Bộ Keycap Rồng – Phượng làm từ chất liệu PBT cao cấp

Bộ Keycap Rồng – Hổ Jungle làm từ chất liệu PBT cao cấp

Layout của bàn phím

Để chọn mua bộ keycap phù hợp với bàn phím của mình bạn cần xác định layout của bàn phím trước khi mua.

Bàn phím được thường được thiết kế theo 3 loại là Fullsize, Tenkeyless và Mini. Với các bàn phím Fullsize sẽ có đầy đủ tất cả các phím bấm. Bàn phím Tenkeyless sẽ được rút gọn bàn phím số bên tay phải. Và với bàn phím Mini, sẽ được thiết kế lược bớt đi 1 bên của các phím Alt, Shift, Ctrl,… để tiết kiệm được không gian cho người dùng.

Các bộ keycap của Newmen phù hợp với nhiều loại layout của bàn phím cơ, giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Layout của bàn phím

Bộ keycap giáng sinh sử dụng cho phím cơ Layout 61, 68, 84, 87, 104, 108 phím

Độ tương thích của keycap với Switches và Stem/Mount

Switch là một bộ phận có hình dạng công tắc nằm dưới mỗi phím bấm, chúng được sử dụng lò xo để tạo khả năng đàn hồi. Stem là bộ phận nhựa kết nối switch với phần keycap của bàn phím cơ.

Hiện tại thì hầu hết những bộ keycap đều được thiết kế để phù hợp với loại switch Cherry, tuy nhiên đối với những switch khác như Alps hay các switch quang học thì nên tìm keycap này đặc biệt phù hợp với từng loại. Để chắc chắn, bạn có thể tháo keycap ra để xem cho kỹ, chụp hình lại và gửi cho nhà sản xuất keycap để nhận được tư vấn chi tiết và chính xác từ họ.

Độ tương thích của keycap với Switches và Stem/Mount

Công nghệ in Keycap

Keycap doubleshot: Đây là cách in keycap có độ bền cực cao, bởi thực chất đó là hình thức đúc ký tự trên keycap chứ không phải in thông thường. Phần ký tự và phần keycap được tách biệt bởi 2 lớp nhựa khác nhau.

Keycap Dye-sub: Đây là cách sử dụng nhiệt để đưa mực in thấm sâu vào bề mặt keycap. Cách in này giúp cho ký tự bền và sắc nét hơn. Tuy nhiên chỉ thực hiện được trên chất liệu nhựa PBT, vì nhựa này có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi in.

Công nghệ in Keycap

Bộ keycap Hạc vũ ánh trăng: PBT Dye-sub 5D

Keycap laser: Phương pháp in này dùng laser đưa mực vào bề mặt keycap. Ký tự in theo cách này có độ bền tương đối tốt.

Keycap pad-printing: Đây là cách in dùng một miếng đệm rồi nhúng mực, sau đó dán lên bề mặt keycap. Hình thức in này đem lại độ bền ký tự không cao.

Profile Keycap

Profile keycap chính là độ cao và độ nghiêng của bộ keycap. Hai yếu tố này tạo thành một kiểu riêng cho từng loại keycap của mỗi hàng và góp phần tạo nên độ thoải mái khi gõ cũng như cảm giác thẩm mỹ cho các loại bàn phím cơ.

Dưới đây là một số số profile đang được ưa chuộng trên thị trường

  • OEM Profile Keycap: Đây là loại Keycap khá phổ biến, đa số những mẫu bàn phím cơ sẽ sử dụng OEM Profile do nhà sản xuất từ làm và thiết kế riêng cho một loạt một số mẫu bàn phím của hãng.
  • Cherry Profile: Cherry lần đầu tiên thiết kế ra profile này dành riêng cho các bàn phím cơ chính hãng, và sau đó phổ biến quá nên được nhân bản ra nhiều lần bởi các nhà cung cấp Trung Quốc.
  • SA Profile: SA là viết tắt của Spherical All, nghĩa là tất cả các hàng đều có dạng cầu, dùng để chỉ hình dạng mặt trên của tất cả các keycap trong bộ SA profile (đều có hình cầu lõm xuống với độ nghiêng khác nhau theo dòng). SA là kiểu keycap sáng tạo bởi hãng SP.
  • DSA Keycap: Cũng là sản phẩm tiên phong của nhà sản xuất SP. Và có nhiều khác biệt so với profile SA kể trên
  • XDA: Giống như DSA, XDA là dòng profile thấp và các hàng phím đều nhau, được đa số người chơi yêu thích cái đẹp lựa chọn. XDA có âm thành gần giống với Cherry, nhưng nhỏ hơn tí. Về tổng thể, Profile này khá ổn, đáp ứng tốt cho cả nhu cầu chơi game, gõ phím hay gõ phím nhanh.

Profile Keycap

Bộ Keycap Rồng – Hổ Jungle Layout sử dụng XDA Profile

Trên cùng một KIT với cùng loại switch, Keycap khác nhau cũng tạo cho bạn những âm thành khác nhau hoàn toàn. Vì vậy ngoài hình thức bên ngoài thì keycap profile là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn.

Trên đây là tổng hợp 5 tiêu chí khi chọn mua những bộ keycap cho bàn phím cơ ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bộ keycap Newmen bán chạy nhất tại website: https://newmen.vn/

Có thể bạn quan tâm

Mod keycap cho bàn phím GM610

Chào các bạn hôm ad sẽ gửi tới các bạn 1 số kiểu mod bàn phím GM610 khá bắt mắt mà sẵn có khi mua bàn phím cơ Newmen bluetooth…