Cách khắc phục chuột máy tính bị đơ hiệu quảChuột máy tính là một thiết bị không thể thiếu đối với người dùng máy tính hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì bạn thấy hiện tượng chuột máy tính bị đơ hoặc không thể hoạt động được. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào cùng Newmen tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Chuột bị đơ do lỗi cổng USB

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chuột máy tính bị đơ có thể do cổng kết nối USB bị lỗi chập chờn hoặc bị hỏng. Để khắc phục, bạn nên rút chuột ra và cắm sang cổng kết nối khác xem chuột có hoạt động được hay không.

Chuột bị đơ do lỗi cổng USB

Chuột máy tính bị đơ do kết nối kém

Khi sử dụng chuột máy tính không dây mà bạn thường xuyên thấy chuột bị đơ, có thể do kết nối bị gián đoạn, sóng nhận tín hiệu kém. Cần đảm bảo khoảng cách giữa chuột và bộ phận nhận sóng được gắn trên máy tính trong một phạm vi cho phép và không được để quá xa nhau.

Chuột máy tính bị đơ do kết nối kém

Chuột không dây không hoạt động do hết pin

Khi chuột của bạn có tình trạng đơ, giật lag hay cảm giác rê chuột của bạn bị yếu đi thì khả năng pin trên chuột của bạn sắp hết. Bạn nên thay pin mới và sử dụng lại xem còn tình trạng trên không.

Chuột không dây không hoạt động do hết pin

Lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Một vấn đề khá nghiêm trọng khiến chuột của bạn bị đơ đó là bo mạch chủ của bạn bị lỗi khiến kết nối giữa cổng USB với thiết bị bên ngoài gặp sự cố. Trong người hợp này bạn nên mang mainboard đi sửa hoặc thay một cái khác cho máy tính của bạn.

Lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang bị chặn

Chuột máy tính mà chúng ta sử dụng hiện nay hầu hết đều là chuột quang, mọi thao tác mà chúng ta di chuyển hay thực hiện đều thông qua một mắt quang nằm ở dưới chuột. Vì vậy, khi gặp một vật cản nhỏ thì chuột của bạn sẽ bị nhảy loạn hoặc bị đơ.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên lật chuột lên xem có vật dính bám nào che mất mắt quang của chuột không, lau chùi sạch sẽ bề mặt tiếp xúc và di chuột.

Chuột máy tính bị liệt do lỗi hệ điều hành

Nếu thực hiện tất cả những cách trên mà chuột của bạn vẫn chưa được giải quyết thì chắc là hệ điều hành của máy tính có vấn đề, thông thường chuột được quản lý và điều khiển bởi 1 hoặc 2 file trong hệ điều hành Windows. Nếu 1 trong 2 file này bị lỗi thì sẽ dẫn đến chuột của bạn hoạt động không được bình thường vì vậy bạn nên quét virus qua một lần rồi khởi động lại máy xem đã khắc phục được lỗi hay chưa. Nếu vẫn chưa khắc phục được, bạn nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy.

>>Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn khắc phục được chuột máy tính bị đơ hiệu quả

,

Có thể bạn quan tâm