Sự khác biệt giữa chơi game với bàn phím cơ có dây và không dây và bí quyết san bằng sự khác biệt nàyBàn phím cơ không dây đã trải qua một quá trình thui rèn khá lâu và đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc cả trong gaming lẫn làm việc văn phòng. Điển hình là các dòng bàn phím cơ không dây của Filco, Razer, Corsair, Leopold, Ducky… Nhưng để thuyết phục dân gaming chính hiệu chuyển từ bàn phím có dây sang không dây thì còn cả một chặng đường khá dài.

Nguyên nhân là vì trước giờ bàn phím có dây luôn là tượng đài cho sự ổn định, bền bỉ và không có những phiền toái liên quan tới pin. Trong khi bàn phím cơ không dây dù ít dù nhiều vẫn sẽ có độ trễ nhất định. Đó có thể chỉ là 1ms hoặc thậm chí ít hơn (hay nhiều hơn) nhưng trong những trận đối đầu căng thẳng siêu tốc độ thì đôi khi 0.1ms cũng đã tạo nên một vài phần thắng.

Vì sao bàn phím cơ có dây được gamer đánh giá cao hơn bàn phím cơ không dây?

1/ Các bàn phím không dây sử dụng tần số 2.4GHz có thể bị nhiễu sóng bởi router WiFi hoặc các dạng sóng vô tuyến khác cùng tần số khi đặt quá gần nhau. Còn ở bàn phím có dây, dây cáp kết nối rất khó nhiễu do tín hiệu được dẫn hoàn toàn bên trong lõi dây với phần bảo vệ là các vật liệu kháng nhiễu giúp tín hiệu đi nhanh hơn, chính xác hơn và ít bị nhiễu nhất.

2/ Bàn phím có dây luôn đảm bảo cấp nguồn liên tục và bàn phím luôn ở tình trạng ổn định nhất. Trong khi bàn phím cơ không dây nếu dùng Dongle ít độ trễ hơn nhưng dễ bị mất dongle, còn nếu kết nối Bluetooth thì sẽ dùng pin, dù sạc lại hay không sạc lại thì cũng tới lúc hết. Đang chơi mà bàn phím hết pin thì còn cảm giác nào bực bội hơn hả anh em?

Gợi ý vài cách để san bằng sự khác biệt?

Cách 1: dùng kết hợp hai bàn phím

  • Một bàn phím có dây chuyên để chơi game
  • Một bàn phím không dây dùng làm việc, di chuyển cho tiện

Cách này phù hợp với anh em có điều kiện một chút, và không ngại việc chuyển từ bàn phím này sang bàn phím khác. Vì có nhiều người mình đã thấy, chỉ dùng một bàn phím duy nhất và hầu như rất kỵ đổi món đồ bất ly thân này.

Có thể dùng kết hợp hai bàn phím: một không dây để làm việc cho gọn dễ mang theo, và một bàn phím có dây để chuyên chơi game

Cách 2: Dùng bàn phím cơ có dây nhưng kích cỡ nhỏ gọn

Chọn hẳn một bàn phím cơ có dây cho tất cả mọi mục đích dùng. Nhưng dùng cỡ TKL để hạn chế tối đa việc choáng chỗ trên bàn làm việc và nếu có đi ra ngoài mang theo cũng gọn nhẹ hơn là fullsize.

Cách 3: Dùng một bàn phím không dây.

Đã không dây rồi thì chọn TKL hoặc Mini cho nó linh hoạt. Và cần chọn loại có cáp USB rời đi kèm. Hoặc mua thêm một sợi cáp Type-C (nhiều dòng hãng có tặng kèm luôn) lúc nào làm việc thì kết nối Bluetooth vào làm, lúc nào chơi game thì gắn cáp vô chơi vừa ổn định lại vừa ít độ trễ và không sợ hết pin. Sợi cáp USB-C này còn lợi hại ở chỗ tiết kiệm được đầu nối trên laptop hoặc PC. Như mình đang dùng con Filco Minila-R này, chỉ có 60% siêu nhỏ gọn, trong hộp đã có sẵn một sợi cáp USB nhưng mình vẫn mua thêm sợi USB-C đen đầu vuông này để gắn vào, thấy nó rất chắc chắn không sợ xoắn dây hay hư cáp gì, kết nối ổn định cực thấy rõ nhất lúc chơi game, xài chung với laptop gắn thêm chuột vẫn vô tư.

Chọn bàn phím cơ có dây hay không dây còn tùy vào sở thích riêng của mỗi người. Mình thì cuối cùng vẫn chọn cách 1, hơi chát cay một tí vì phải đầu tư cả hai con phím nhưng được cái là tách bạch làm việc và chơi game nên cũng có cái hay riêng của nó. Lại không bị ảnh hưởng mấy chuyện độ trễ, nhiễu sóng, kích cỡ này kia, cho tới giờ mình thấy cách này ổn. Không biết anh em thì sao?

Nguồn: Phong Cách Xanh

, , ,

Có thể bạn quan tâm