Switch Silverry speed cho chơi game và Typing tốc độ cao 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đáp ứng chơi game, Typing, coding tốc độ cao.Switch Silverry Speed là gì? Có gì khác so với các dòng switch hiện tại?

Switch là trọng tâm của mọi chiếc bàn phím cơ. Thậm chí người ta dùng loại switch để phân loại bàn phím cơ tương ứng. Hiện có 4 thương hiệu switch cơ học lớn đang được tin dùng: Cherry, Kailh , Gateron và Outemu.

Trong đó các dòng switch Cherry của Đức là phiên bản gốc, ra đời sớm nhất, và là nền tảng về mặt công nghệ, thiết kế cho các hãng khác noi theo. Chính vì vậy nếu đặt ra so sánh thì các switch của 4 hãng này có thiết kế na ná nhau, cùng được phân loại theo màu sắc tương tự nhau và cùng chia sẻ các thuộc tính tương tự. Và trong cùng một dòng switch của một hãng, có thể có nhiều biến thể khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về dòng switch Linear nổi tiếng và spot light là dành cho model switch Silverry Speed G-PRO

Switch Linear là gì?

Không nói đến từng hãng, mà chỉ so sánh giữa các chủng loại switch với nhau thì Linear là loại switch yên tĩnh nhất.

Đặc điểm chung

 • Switch Linear đã được kích hoạt khi lò xo chỉ mới đi tới một đoạn ngắn của toàn hành trình nên có độ nhạy phím rất cao.
 • Không có độ khấc giữa đường đi, nên khi bấm phím cảm giác rất mượt mà, không có gì ngăn cản ở giữa.
 • Và cũng không tạo ra âm thanh clicky khi ấn phím nên được xem là dòng switch yên tĩnh nhất hiện nay.

Linear switch thường rất được các game thủ chuyên nghiệp yêu thích vì độ nhạy phím và tốc độ nhanh đáng kinh ngạc của chúng, đặc biệt trong những trò chơi cần chuyển động tinh vi và nhanh chóng.

Cả 4 thương hiệu nổi tiếng vừa kể trên đều có các dòng switch Linear phổ biến trên thị trường, cùng xem qua bảng so sánh các thông số switch Linear chi tiết sau đây

Tên Linear switch Lực truyền động Tổng hành trình phím
Cherry MX Red 45g 4.0mm
Cherry MX Speed Silver 45g 3.4mm
Kailh Red 50g 3.8mm
Kailh BOX Red 45g 3.6mm
Gateron Red 45g 4.0mm
Gateron Yellow 50g 4.0mm
G-Pro Silverry speed 45g 3.4mm
G-Pro Yellow 50g 4mm
Outemu Red 50g 4.0mm

Có thể thấy từ bảng số liệu trên, trong số tất cả các model switch Linear đang phổ biến trên thị trường thì switch Cherry MX Silver Speed và G-Pro Silverry speed là có lực bấm nhẹ và tổng hành trình phím ngắn nhất, chưa kể điểm nhận phím nếu mà nói chi tiết ra thì chỉ có 1.2mm, cũng là con số nhỏ nhất so với những người anh em cùng loại. Vì loạt ưu điểm vượt bậc đó mà Cherry Silver speed & G-Pro Silverry Speed được gọi là anh hùng trong đêm.

Trước tiên ta cùng tìm hiểu một chút về các thông số chi tiết và cấu tạo bên trong của switch Silverry Speed:

G-Pro Silverry speed – ngôi sao sáng của dòng linear

Cấu tạo của switch Silverry Speed

 • Vỏ trên là thành phần có độ chính xác CAD cao làm từ nhựa polymer
 • Công tắc cấu trúc BOX giúp ngăn bụi và khả năng rung lắc
 • Với dung sai nhỏ hơn 0.01mm các thành phần này dẫn hướng chính xác cho bộ phận switching slide
 • Tất cả nằm gọn gàng ngăn nắp trong vỏ housing cứng cáp làm từ chất liệu nhựa cao cấp

Thông số kỹ thuật chi tiết của Silverry Speed switch

Product name: G-Pro Silver Pro Switch
Type:3-pin Linear Switch
Spring: Single Spring and Two-Stage Spring
Quick trigger
New anti-oxidant gold contacts,Can extend Switch life
Lifetime: >80 million cycles
Dust-proof design
Stable shaft
Operating force:45g
Total travel: 3.4mm
Support 2pin/4pin LEDs,SMD lights

Đã có nhiều dòng linear silent như Black silent và Red silent với ưu điểm là không có tiếng ồn và bấm nhanh hơn (hành trình phím chỉ còn có 3.7mm so với 4mm ở bản gốc).

Dòng switch được nâng cấp G-Pro Silverry switch Silent điểm kích hoạt siêu siêu ngắn chỉ còn 1,2mm so với các switch khác trên thị trường (ngắn lắm là cũng phải trên 1.8mm) , và tổng hành trình chỉ có 3.4mm. Đây được xem là switch nhanh nhất trong gia đình G-Pro ở mảng full height nghĩa mà không tính tới các switch low profile. Toàn bộ hai cải tiến này tạo ra cho switch G-Pro Silverry speed một khả năng đặc biệt là độ nhạy phím cực cao, gõ cực đỡ mỏi tay. Cho nên cực kỳ phù hợp với việc chơi game đặc biệt là game tốc độ và Typing chuyên nghiệp với cường độ cao.

Tính năng chính và ưu điểm của Silverry Speed

 • Nhờ có đặc điểm linear căn bản kết hợp với sức kháng lò xo thấp nên switch silverry speed có khả năng kích hoạt trực tiếp.
 • Nhanh hơn 40% so với switch MX linear tiêu chuẩn khác
 • Đây là loại switch full height cho thời gian phản hồi cực nhanh và tần số switch cực cao.
 • Là một biến thể cải tiến của MX standard để có thể tương thích với các bàn phím cơ dùng SMD LEDs (RGB hoặc LED đơn sắc). Nếu dùng chung với LED sẽ cho ánh sáng ổn định, nhất quán hơn các switch MX khác vì có vỏ trong suốt và bề mặt tán xạ cao.
 • Tuổi thọ cao, lên đến: >80 triệu lần bấm.

Hiện nay Speed Silverry đã được mang ra dùng trên nhiều bàn phím cơ cao cấp mà mới đây nhất, đặc biệt G-Pro Silverry speed được áp dụng đầu tiên trên GM840Pro và GM1000

Tìm hiểu thêm một chút nữa về các loại switch còn lại trong dòng Linear

Dòng switch nổi tiếng nhất của Cherry là Cherry MX được giới thiệu vào năm 1984. MX Black là switch đầu tiên được ra mắt (1984), đặt nền móng cho công nghệ của các dòng switch MX được phát triển đến ngày nay. Lần lượt các dòng switch MX khác được ra đời trong những năm sau đó và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn: MX Brown (1994), MX Blue (2007) và MX Red (2008) và các dòng sau đó.

Chi tiết từng loại khác trong dòng linear của Cherry:

Cherry MX Black (Linear)

MX Black là loại switch ra mắt đầu tiên của Cherry vào năm 1984. Ngay khi vừa phát hành, Black switch đã tạo được dấu ấn sâu sắc và gây ngạc nhiên cho cả giới công nghệ. Black là switch Linear, với đặc trưng là cho cảm giác tuyến tính, phím ấn mượt mà từ trên xuống dưới, nhưng lại là dòng switch nặng tay nhất nhì trong nhà Cherry với actuation force lên tới 60g. Hồi Black mới ra vì chưa có sự lựa chọn nên dù thấy có tí lăn tăn nhẹ hơi sai sai khi gõ văn bản nhanh nhưng mọi người không thấy phàn nàn gì. Vì thật ra lúc đó nó đã là tốt nhất và duy nhất rồi.

Và cũng chính vì cần lực bấm mạnh để gõ phím, nên nhược điểm của Black là dễ gây mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.

Cherry MX Red (Linear)

Sau Black là Red. Thừa hưởng đặc tính của Black và thừa thắng xông lên, Cherry lại tiếp tục với dòng Linear quen thuộc, nhưng lần này rút kinh nghiệm đợt trước, Cherry đã có vài cải tiến trong “nội bộ” để phần lò xo mềm mỏng hơn, nhẹ nhàng hơn. Kết quả là cho ra dòng MX RED Linear nhẹ trơn tay nhưng với lực bấm chỉ có 45g, giúp người dùng đỡ mỏi tay hơn nhiều so với Black.

Nhờ quyết định cải tiến quan trọng này mà RED từ khi mới có mặt (cho tới nay) đã nhanh chóng trở thành dòng switch linear được ưa chuộng và phổ biến nhất trong người dùng phím cơ. Kể cả các hãng lớn chuyên dùng switch Cherry mà nếu có dùng linear thì chắc chắn dùng Red.

Cherry MX Silent Black (Linear)

Là em sinh đôi của MX Black nhưng khắc phục được điểm yếu của Black gốc là bỏ qua tiếng ồn. Tuy có tiếng là nặng tay nhưng thật ra Black luôn có khách hàng “ruột” của Ad, có những người tìm đến bàn phím cơ vì cảm giác bấm nặng tay, bấm kèm “giải tỏa tâm trạng”. Black Silent cũng có lực ấn 60g như anh giai Black, nhưng khác biệt là hành trình phím ngắn hơn, chỉ còn có 3.7mm (so với Black là 4mm). Silent Black này sẽ phù hợp cho nhóm khách hàng của Black nhưng có thêm yêu cầu là phải yên tĩnh để không làm phiền người xung quanh.

#1: Switch G-Pro Silverry speed cho tốc độ nhấn siêu nhanh nhưng vẫn êm như Red và Low Profile Red.

#2: So sánh một cách cụ thể: RED là đại diện linear điển hình với độ mượt, êm, nhạy phím (điểm nhận phím 1.8mm), bấm nhẹ tay (45g) và không phát ra âm thanh. Mức độ phản hồi từ đầu đã được đánh giá bằng một từ FAST.

Trong khi đó Silverry Speed cũng là linear, cũng mềm mượt, nhẹ êm, không phát ra âm thanh và thậm chí còn nhanh nhạy hơn RED, lực bấm 45g, điểm nhận phím chỉ còn 1.2mm, và độ phản hồi đánh giá là INSTANT (tức thời).

Bàn phím cơ dùng switch Silverry Speed này sẽ dành cho những ai?

Rõ là dành cho những ai đam mê tốc độ, kể cả khi gõ máy lẫn gaming. Nếu đang muốn tìm một loại switch nhanh, nhạy, êm mượt, nhẹ tay, độ chính xác cao, phản hồi tốt, và không ồn ào thì hãy về với đội của Silverry speed.

Ở đó bạn sẽ sở hữu độ nhạy phím cực cao mà vẫn nhẹ nhành chính xác, khiến cho mỗi thao tác bấm không hề đi kèm với bất kỳ áp lực nào, tốc độ gõ nhanh hơn hào hứng hơn. Đặc biệt ai đang có nghề liên quan tới tốc ký hoặc chuyên chơi game tốc độ cao sẽ rất hứng thú với loại hình này.

Tuy nhiên các phím cơ dùng switch Silient thường có giá thành cao. Vì vậy, nếu có điều kiện, háy chọn chọn một em switch Silverry Speed, chỉ cần nghĩ tới viễn cảnh cả ngày ngồi máy, bấm nhẹ nhàng êm ái không tì vết là đã thấy cuộc đời sang trang mới rồi.

Các mã phím cơ đã được áp dụng switch Silverry speed

, , , , , , , ,

Có thể bạn quan tâm